Năm 2008 – Kích cầu

Thứ sáu - 01/01/2010 06:22
Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), cho biết: Trước thực trạng nguồn cung tăng mạnh, thị trường chứng khoán (TTCK) ảm đạm, SSC sẽ đề xuất lên Chính phủ một số biện pháp kích cầu nhằm tạo cú hích cho TTCK trong năm 2008.
 Đó là những biện pháp gì thì đến nay... vẫn bí mật. Theo một số chuyên gia tài chính, việc kích cầu TTCK chẳng có gì khó khăn...

Áp lực mở room

Đến nay, tỉ lệ giới hạn vốn đầu tư nước ngoài vào doanh nghiệp (DN) cổ phần trong nước (thường gọi là room) với ngân hàng 30%, còn các ngành nghề khác là 49%. Do giới hạn như vậy nên có nhiều DN room đã lấp kín từ lâu, nhà đầu tư nước ngoài không còn mua thêm được nữa, vì vậy giá cổ phiếu của những DN này cứ “đì đẹt” không lên cao được, góp phần kéo mặt bằng giá trên toàn thị trường.

Theo cam kết của VN, sau một năm gia nhập WTO (kể từ ngày 11-1-2007), VN mở cửa hoàn toàn cho nước ngoài đầu tư vào DN của VN (trừ một số lĩnh vực có quy định riêng). Điều đó có nghĩa là chỉ trong vòng hơn chục ngày nữa việc mở room 100% sẽ có hiệu lực?

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký các nhà đầu tư tài chính VN, theo Luật Đầu tư thì nước ngoài được tham gia 100% vốn vào các DN của VN (trừ một số lĩnh vực có quy định riêng). Luật là vậy, cam kết là vậy nhưng khi nào thực hiện thì còn phải chờ văn bản quy định của Chính phủ. Khi giới hạn room được dỡ bỏ thì TTCK sẽ có thêm sức mạnh đột phá mới.

Nâng tỉ lệ cho vay đầu tư chứng khoán

TTCK rơi vào ế ẩm một phần cũng do Ngân hàng Nhà nước siết chặt việc cho vay tín dụng đầu tư chứng khoán. Theo Chỉ thị số 03 của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại (NHTM) chỉ được cho vay đầu tư chứng khoán với số vốn bằng 3% tổng dư nợ tín dụng. Động thái này lúc đầu nhằm hai mục tiêu giảm thiểu rủi ro tín dụng, kìm hãm đà tăng nóng của TTCK và góp phần giảm nhẹ lạm phát. Sau 7 tháng thực thi, đến nay mục tiêu thứ nhất đã thành công mỹ mãn, TTCK chẳng những không nóng mà còn bị tuột dốc thảm hại; còn mục tiêu thứ hai thì... phản tác dụng.

Theo tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển ngân hàng (thuộc Ngân hàng Nhà nước), việc siết chặt cho vay đầu tư chứng khoán buộc các NHTM chuyển sang cho vay tiêu dùng (mua hàng hóa), làm cho giá cả leo thang, lạm phát càng tăng cao hơn. Vì vậy, nên cần thiết sửa đổi nhanh nội dung Chỉ thị số 03. Nếu điều đó được thực hiện đầu năm 2008 thì có nghĩa là nhà đầu tư sẽ sớm được bơm thêm vốn để kích cầu việc mua cổ phiếu.

Nên cho mua – bán options

Trên thị trường vàng (trong nước) mấy năm gần đây, nhiều NHTM đã áp dụng phương thức mua – bán options (quyền lựa chọn). Theo đó, khách hàng có thể chỉ ký quỹ 5% - 10%... trên tổng giá trị đầu tư là mua được số vàng theo ý muốn. Việc mua-bán này chỉ diễn ra trên giấy (vì ngân hàng vẫn quản lý toàn bộ số vàng khách hàng mua). Khi giá vàng giảm quá giới hạn an toàn thì nhà đầu tư phải bổ sung thêm vốn cho cân bằng với giá trị tài sản theo giá mới, nếu không NHTM được quyền bán toàn bộ số vàng đó để thanh lý hợp đồng. Động thái này vừa giúp NHTM giữ an toàn vốn, vừa giúp nhà đầu tư cắt giảm lỗ.

Vì vậy, nên chăng Nhà nước cũng cho các công ty chứng khoán thực hiện mua - bán cổ phiếu theo dạng options vàng. Nghĩa là nhà đầu tư chỉ cần có 20% - 50% vốn trong tài khoản, còn lại các công ty chứng khoán cho vay để mua cổ phiếu. Trong thời hạn từ khi mua đến khi tiền bán cổ phiếu về đến tài khoản, nhà đầu tư phải chịu tiền lãi vốn vay.

Khi giá giảm mạnh, có nguy cơ mất an toàn (vượt giá trị ký quỹ + tiền lãi), công ty chứng khoán được phép bán ngay số cổ phiếu này để thu hồi vốn và giảm lỗ cho nhà đầu tư. Để thực hiện được việc này, các công ty chứng khoán phải có nhiều vốn từ nguồn tự có và nguồn vay tín dụng. Tại nhiều nước, phương thức mua – bán này đã được áp dụng từ lâu. Nó là một sản phẩm phái sinh của TTCK, có mục đích vừa tăng kích cầu, lại không tung tiền mặt ra thị trường góp phần hạn chế lạm phát.

Tác giả bài viết: Văn Nam

Nguồn tin: NL

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ