Nhà đầu tư bình tĩnh bỏ phiếu IPO Vietcombank

Thứ sáu - 01/01/2010 06:10
Đến cuối ngày 25/12, hàng chục hòm phiếu đã được các đại lý nhận lệnh trên toàn quốc chuyển về TP HCM, sẵn sàng cho HOSE bắt đầu kiểm phiếu từ hôm nay, 26/12.
 Theo tin từ các công ty chứng khoán, không có cảnh nhà đầu tư chen nhau bỏ phiếu trước phiên đấu giá được xem là lớn nhất từ trước đến nay.

11h 24/12 là hạn chót nhà đầu tư phải nộp phiếu, để các đại lý đấu giá ở Hà Nội niêm phong hòm phiếu trước khi chuyển vào Nam.

Ông Hồ Đức Thắng, Trưởng phòng Giao dịch, Công ty chứng khoán quốc tế Hoàng Gia (IRS) cho biết, đa số các nhà đầu tư của công ty đều tập trung bỏ phiếu vào ngày cuối cùng, song không có hiện tượng chen lấn, xô đẩy như IPO của các đại gia hồi đầu năm nay như Bảo Việt, Đạm Phú Mỹ...

Nhà đầu tư tỏ ra khá bình tĩnh, trước khi bỏ giá họ cũng có trao đổi, hội ý từng nhóm với nhau song hoàn toàn không có hiện tượng "bầy đàn" thái quá. Trong quá trình bỏ phiếu, các cá nhân tỏ ra khá thận trọng, trong khi những nhà đầu tư tổ chức, ủy thác lại có vẻ "thoáng” và sẵn sàng trả giá cao hơn.

Tại Công ty chứng khoán Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam (SMES) ở Hà Nội, lượng nộp phiếu đấu giá chỉ đạt 75% so với lượng đăng ký.

Tình hình tại các đại lý TP HCM cũng khá trầm lắng. Sáng qua, đa phần nhà đầu tư đến sàn để theo dõi tình hình thị trường, chứ chẳng mấy bận tâm tới khu vực bỏ phiếu đấu giá.

"Tình hình thị trường không mấy khả quan cộng với lượng cổ phần đăng ký mua của nhà đầu tư chỉ vượt 25,4% so với lượng chào bán, khiến nhà đầu tư chẳng dại gì ra giá quá cao", giám đốc một công ty chứng khoán nói. Ông đoán, giá trúng thầu bình quân cổ phiếu Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (VCB) chỉ trong khoảng 105.000-108.000 đồng.

Trước đó, khoảng đầu giờ sáng 24/12, đoàn kiểm tra của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) đã tới một số địa điểm để kiểm tra cách thức tổ chức bỏ phiếu đấu giá, cũng như kiểm tra khâu niêm phong, bảo quản hòm phiếu.

Sáng nay (26/12), những hòm phiếu này sẽ được di chuyển lên HOSE để Ban đấu giá tiến hành kiểm phiếu.

Các công ty chứng khoán cho hay, hầu như không có nhà đầu tư nào đăng ký mua cổ phần nhưng từ chối bỏ phiếu. Dự kiến, kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố chiều 28/12.

Theo thông báo của HOSE, tổng cộng có 9.473 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá, với tổng khối lượng đặt mua hơn 122,2 triệu cổ phần, vượt 25,4% so với lượng chào bán. Trong đó, 9.068 cá nhân trong nước đăng ký hơn 46,7 triệu đơn vị. 153 tổ chức trong nước đăng ký hơn 34,8 triệu đơn vị. Gần 40,7 triệu còn lại là phần đăng ký của khối ngoại. Trong đó 45 tổ chức nước ngoài “xí” gần 39,9 triệu đơn vị. 207 cá nhân nước ngoài đặt mua 804.700 cổ phần.

Tác giả bài viết: Văn Nam

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ