Thêm công cụ "đo nhiệt" thị trường

Thứ sáu - 01/01/2010 06:27
TTCK VN ra đời với sự xuất hiện của VN-Index và sau đó là Hastc-Index là hai công cụ chủ yếu đo lường sự biến động của TTCK. Cho đến thời điểm hiện tại, đã xuất hiện thêm nhiều loại chỉ số như CBV-Index; SSI 30 Index; DC VN30 Index...
 hỗ trợ NĐTđánh giá chính xác hơn diễn biến của TTCK, đồng thời giúp NĐT đa dạng hoá hạng mục đầu tư cho mình.

Tiêu chí hàng đầu

Hầu hết tất cả các chỉ số trên đều lấy giá trị vốn hoá thị trường và tính thanh khoản là tiêu chí hàng đầu để đưa vào danh sách các CP được lựa chọn để xây dựng chỉ số. Những CP này đều có mức vốn hoá thị trường lớn nhất và đảm bảo tính thanh khoản cao nhất.

CBV Index do CTCK Biển Việt xây dựng là chỉ số CK thứ ba xuất hiện trên TTCKVN với danh mục gồm 50 Cty hàng đầu đang giao dịch ở SGDCK TPHCM và TTGDCK Hà Nội. Đây là những Cty có tổng giá trị thị trường lớn hơn 1.000 tỉ VNĐ và tổng giá trị mua bán CP trong vòng một năm gần đây phải trên 50% tổng giá trị thị trường. Đồng thời, các Cty có trong danh mục CBV là các Cty lớn đầu ngành dựa trên thị phần và giá trị thị trường của Cty, đóng vai trò là đại diện cho ngành.

CTCK Sài Gòn (SSI) thì cho ra đời sản phẩm SSI 30 Index - được coi là hình ảnh thị trường thu nhỏ. Chỉ số SSI 30 được xây dựng dựa trên rổ 30 CP đại diện cho tất cả các CP đang niêm yết trên TTCKVN nhằm giúp NĐT theo dõi diễn biến thị trường một cách hiệu quả. Trong đó, 23 CP ở sàn HoSE chiếm 87% tổng giá trị vốn hoá của sàn này và 7 CP trên sàn HaSTC chiếm 74% tổng giá trị vốn hoá của HaSTC.

Đây là những CP thượng hạng, có giá trị vốn hoá trung bình trong sáu tháng đạt hơn 1.000 tỉ đồng, thuộc những ngành có mức vốn hoá ít nhất đạt 1% mức vốn hoá của toàn thị trường bao gồm cả sàn HoSE và HaSTC, có tính thanh khoản cao...

Bên cạnh đó, NĐT có thể tham khảo thêm chỉ số CK mới DC VN30 Index của Cty Quản lý đầu tư Dragon Capital; chỉ số VIR Index, sản phẩm của Vietnam Investment Review...

Nhiệt TTCK

Biến động của TTCK được đo lường thông qua các chỉ số. Với việc xuất hiện nhiều chỉ số mới, TTCK VN được đo lường trong phạm vi nhỏ hơn, sâu hơn. Nhờ đó, cung cấp cho NĐT có thêm một công cụ hiệu quả để nhận định diễn biến và đánh giá xu hướng thị trường. Nhìn vào sự biến động tăng giảm của các chỉ số này, NĐT có thể phân tích được nguyên nhân tăng giảm của cả TTCK.

Khi CVB Index, SSI 30 Index, DC VN-Index và VIR Index biến động cùng chiều với VN-Index, Hastc-Index, thị trường bị ảnh hưởng mạnh từ các CP lớn. Và ngược lại, nguyên nhân tăng giảm là do sự biến động của các CP nhỏ và hạng trung.

Thực tế, theo dõi sự biến động của các chỉ số trên, ta thấy rằng sự tăng giảm của chúng vẫn luôn theo sát sự biến động của VN-Index và Hastc-Index. Điều này càng chứng tỏ, thời gian qua TTCK VN chủ yếu bị chi phối bởi các CP có giá trị vốn hoá lớn. Nếu NĐT biết cách phân tích, áp dụng các chỉ số này, thì đây được coi là một công cụ đầu tư khá hữu hiệu.

Nhưng, dường như NĐT vẫn ít quan tâm đến việc sử dụng các chỉ số này, nguyên nhân do TTCKVN đang dần dần đi vào đúng quỹ đạo, nhưng vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của tâm lý.

Hơn nữa, loại hình đầu tư vào các chỉ số CK thực sự quá mới mẻ, và không dễ gì NĐT có thể làm quen ngay. Song các chỉ số này cũng sẽ tạo nên nền tảng cho sự ra đời một thị trường đầu tư mới ở VN, với ý tưởng ban đầu là đem đến cho NĐT một cái nhìn sâu hơn và cảm nhận chính xác hơn sự nóng bỏng của TTCK.

Tác giả bài viết: Văn Nam

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ