Việt Nam cần một TTCK phát triển ổn định, bền vững

Thứ sáu - 01/01/2010 06:47
Chủ trương CPH các DNNN của Chính phủ là nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng...
 CPH phải đi đôi với phát triển TTCK thì mới thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia; vì vậy, xây dựng TTCK ổn định và phát triển bền vững là rất quan trọng.
Nhìn lại TTCK trong năm 2007, quy mô thị trường đã tăng rất mạnh, đó là điều đáng mừng. Nhưng về giá chứng khoán, thể hiện chung qua VN-Index, thì có sự biến động thất thường và giảm nhiều hơn tăng, dù so với cuối năm 2006 vẫn tăng. Điều này có nghĩa là, phần lớn nhà đầu tư chứng khoán trong năm 2007 thua lỗ. Bên cạnh đó, thị trường vàng và bất động sản trong năm qua đem lại lợi nhuận cao đã ảnh hưởng khá mạnh đến tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán

Trong những ngày đầu năm 2008, TTCK Việt Nam tiếp tục xấu đi, dù đã có những tín hiệu tích cực từ phía cơ quan quản lý về một số biện pháp kích cầu, giãn cung… Nhà đầu tư đang mong mỏi cơ quan quản lý có các giải pháp đồng bộ như nâng hạn mức cho vay kinh doanh chứng khoán của một ngân hàng từ 3% lên ít nhất là 5% tổng dư nợ, nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp, giãn nguồn cung chứng khoán hợp lý, khai thông thị trường ngoại hối, kiểm soát chặt thị trường bất động sản.

 Ngoài ra, để TTCK phát triển ổn định và bền vững, có thể cần lập một quỹ đầu tư có quy mô lớn để điều hoà thị trường khi cần thiết, bởi TTCK Việt Nam còn non trẻ, trình độ đầu tư của các cá nhân còn kém... nên thị trường hay biến động thất thường, khó thu hút đầu tư, khó phát huy các mặt tích cực của TTCK. (Đỗ Đức Lương - Hà Nội)

Tác giả bài viết: Văn Nam

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ