150 triệu phú Mỹ có thể bị kết tội trốn thuế

Thứ sáu - 01/01/2010 08:28
Các công tố viên hiện đang tập trung vào 7.000 người Mỹ có tài khoản ở nước ngoài từ hàng chục đến hàng trăm triệu USD

Các công tố viên liên bang Mỹ đang tiến hành thủ tục tố tụng hình sự đối với 150 khách hàng người Mỹ tại Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ như một phần của công việc điều tra đang tiếp diễn về hành động trốn thuế.

Theo báo The New York Times, một nhân vật không được quyền tiết lộ công khai đã nói rằng nhiều thông tin đang nằm trong tay hàng chục công tố viên khắp nước Mỹ đưa đến các vụ kiện hình sự về trốn thuế. Trong khi vẫn chưa rõ Chính phủ Mỹ lấy ở đâu ra 150 cái tên đó, thì các nhà điều tra liên bang nhận được 285 tên từ Ngân hàng UBS hồi tháng 2 năm nay, như một phần của sự thỏa thuận, cũng như nhiều cái tên từ các nguồn khác. Tháng 2, UBS đồng ý trả 780 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc rằng ngân hàng này đã giúp nhiều khách hàng Mỹ trốn thuế gần 20 tỉ USD giấu trong các tài khoản ở nước ngoài.

Cũng theo nhân vật nói trên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ đã phát một đơn kiện dân sự, tìm cách đòi hỏi UBS công bố tên 52.000 khách hàng Mỹ. Trong danh sách do ngân hàng này cung cấp, các công tố viên hiện đang tập trung vào 7.000 người Mỹ có tài khoản ở nước ngoài từ hàng chục đến hàng trăm triệu USD.

Ngày 12-8, Bộ Tư pháp Mỹ và UBS đã đạt được một thỏa thuận về việc công bố những cái tên này. Theo đó, UBS sẽ đưa ra những tên khách hàng phù hợp với tiêu chuẩn của Bộ Tư pháp Mỹ. Nhân vật thứ hai nắm rõ vấn đề này, cũng không được quyền nói ra, cho biết tiêu chuẩn đó là: các khách hàng lập tài khoản ở nước ngoài để trốn thuế và những người này quan hệ trực tiếp với UBS qua điện thoại và e-mail.

Theo hai nhân vật này, cơ quan thuế vụ có kế hoạch công bố tiêu chuẩn nói trên vào tuần tới, nhưng cái ngưỡng số tiền trong tài khoản sẽ không được công bố. Chính quyền không muốn các khách hàng của UBS có tài khoản dưới ngưỡng đó suy nghĩ rằng họ có thể thoát khỏi việc điều tra.

H. David Rosenbloom, một luật sư chuyên về thuế, cho rằng 1 triệu USD là ngưỡng hợp lô gích nhưng ông nhấn mạnh con số này chỉ là dự đoán. Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về vấn đề này.

Tác giả bài viết: van nam

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ