Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ giảm kỷ lục

Thứ sáu - 01/01/2010 08:33
Chinanews tại Washington hôm 14/8 đưa tin, theo các số liệu được công bố bởi sở Lao động Mỹ, trong tháng bảy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái – mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1950 cho đến nay.
Theo bản báo cáo, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng Bảy cũng hợp lý khi so sánh với con số này trong tháng Sáu, biến đổi không nhiều, kết quả này cũng phù hợp với những gì mà các chuyên gia phân tích đã dự đoán.
Nguyên nhân chủ yếu khiến cho chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ giảm là do từ tháng 7/2008,  giá năng lượng giảm mạnh đến 28,1%. Được biết, do viễn cảnh u ám của nền kinh tế cũng như giá thành năng lượng giảm, trong 12 tháng qua, tổng mức giảm của chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong sáu năm qua.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, báo cáo tài chính của Bộ lao động Mỹ cho thấy lạm phát không phải là mối đe dọa đến kinh tế Mỹ lúc này. Trong bối cảnh khống chế lạm phát, nền kinh tế Mỹ vẫn còn khá suy yếu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 12/8 tuyên bố vẫn tiếp tục duy trì mức lãi suất để ứng phó với cuộc suy thoái kinh tế nặng nhất từ sau thế chiến hai. Giới phân tích cũng chỉ ra rằng, năm tới khi con số thất nghiệp giảm xuống, FED không cần phải xem xét đến phương án giảm lãi suất.

Chỉ số giá tiêu dùng (hay được viết tắt là CPI, từ các chữ tiếng Anh Consumer Price Index) là chỉ số tính theo phần trăm để phản ánh mức thay đổi tương đối của giá hàng tiêu dùng theo thời gian. Sở dĩ chỉ là thay đổi tương đối vì chỉ số này chỉ dựa vào một giỏ hàng hóa đại diện cho toàn bộ hàng tiêu dùng. Đây là chỉ tiêu được sử dụng phổ biến nhất để đo lường mức giá và sự thay đổi của mức giá chính là lạm phát.

Tác giả bài viết: van nam

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ