Cung cầu tăng có thể vực dậy nền kinh tế?

Thứ sáu - 01/01/2010 08:37
Rất nhiều người tin rằng, lượng hàng hóa tích trữ tăng trở lại sẽ nâng GDP, thậm chí có thể giúp nền kinh thoát khỏi khó khăn. Các công ty bắt đầu sản xuất nhiều hàng hóa hơn, việc này sẽ làm tăng (thậm chí có thể ổn định) cơ hội việc làm và mức lương, đồng thời sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, hiện tại sản lượng của các nhà máy vẫn chưa được nâng lên một cách quá lớn. Nhu cầu người tiêu dùng vẫn chưa cao. Các nhà quan sát thị trường mong đón nhận những dấu hiệu thay đổi của cung và cầu.
Các nhà kinh tế của Hãng tin tài chính Dow Jones Newswires dự đoán, giá trị sản xuất công nghiệp trong tháng 7 tăng 0,6%. Giá trị công nghiệp trong năm nay đã suy giảm liên tục trong nhiều tháng qua, ví dụ như trong 18 tháng qua có tới 17 tháng trượt giảm. Do đó cho dù là tăng trưởng nhỏ cũng có thể đánh dấu sự sản xuất đã chạm đáy, nhưng muốn hình thành một chiều hướng đi lên vẫn cần mấy tháng nữa.

Hiệu quả đi vào sản xuất so sánh với công suất sử dụng trong tháng trước đạt mức thấp kỷ lục - 68%. Theo dự đoán của các nhà kinh tế, hiệu quả đi vào sản xuất cũng sẽ tăng trở lại lên 68,5%.

Năm nay, Cục dự trữ liên bang Mỹ FED đã bơm hơn 1000 tỷ USD vào hệ thống kinh tế. Rất nhiều người dự đoán, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, quy mô vốn này trước sau cũng sẽ gây ra lạm phát. Tuy nhiên, lạm phát vẫn chưa thể hiện trong giá tiêu dùng. Chỉ số giá tiêu dùng công bố trong ngày hôm qua có thể sẽ phản ánh những ảnh hưởng từ nhu cầu suy giảm và giá dầu tăng hơn là những tác động tới sức khỏe của FED.

Các nhà kinh tế Mỹ dự đoán, báo cáo của Cục thống kê lao động Mỹ cho biết giá tiêu dùng trong tháng 7 vẫn giữ nguyên. Điều này cho thấy, nhu cầu vẫn rất suy giảm. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 6 do tác động của giá dầu tăng đă tăng 0,7%.

Ngay cả tỷ lệ lạm phát cốt lõi dự đoán cũng chỉ có thể tăng 0,1%, nhưng so với tháng 6 có phần giảm hơn.

Về lý thuyết, tăng trưởng sản xuất muộn nhất cũng vẫn sẽ làm giá cả tăng. Nhưng nếu đúng như những gì mà các số liệu bán lẻ u ám hôm thứ Năm đã thể hiện thì cuộc suy thoái lần này đã cản trở nhu cầu.

Khả năng tăng rõ rệt vẫn còn khá xa. Cho đến lúc đó, các nhà sản xuất chắc chắn sẽ lo lắng về lợi nhuận kiếm được từ những hàng hóa do mình sản xuất ra.

Tác giả bài viết: van nam

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ