Lãi suất VND tăng cao, USD ổn định

Thứ sáu - 01/01/2010 08:06
Trong tuần qua, theo tin từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng tuần này có xu hướng tăng khá cao, lãi suất huy động USD ổn định.

Lãi suất bình quân VND liên ngân hàng tăng cao

Trong tuần, một số NHTM cổ phần (NH Việt Nam Thương tín, NH Sài Gòn, NH Phương Đông, NH Phát triển nhà TP.HCM, NH Sài Gòn Hà Nội) tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn (1 tuần, 2 tuần, 1 tháng) với mức khoảng 0,2-0,5%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của nhóm Ngân hàng thương mại nhà nước phổ biến ở mức từ 8,5-10%/năm, trung và dài hạn từ 10-10,5%/năm. Lãi suất cho vay VND của nhóm Ngân hàng thương mại cổ phần phổ biến ở mức từ 10-10,5%.năm. Lãi suất cho vay thỏa thuận đối với các nhu cầu vốn phục vụ đời sống, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng phổ biến từ 12-16,5%/năm.

Trong tuần, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đạt xấp xỉ 60.700 tỷ VND và 2 tỷ USD, bình quân đạt 12.100 tỷ VND và 430 triệu USD/ngày, trong đó chủ yếu là các giao dịch có kỳ hạn ngắn; các giao dịch kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng phát sinh ít.

So với số liệu tuần trước, lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng tuần này có xu hướng tăng khá cao ở tất cả các kỳ hạn (mức tăng thấp nhất là 0,68%/năm). Lãi suất bình quân các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần và 12 tháng có mức tăng trên 1%/năm so với số liệu kỳ trước đó.

Lãi suất bình quân qua đêm là 7,20%/năm (tăng 1,39%/năm), lãi suất các kỳ hạn còn lại dao động trong khoảng từ 8,28%/năm đến 9,50%/năm.

Lãi suất huy động USD ổn định

Theo tin từ Ngân hàng Nhà nước, tuần qua, lãi suất huy động USD ổn định, một số NHTM điều chỉnh tăng nhẹ.

 Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng USD của nhóm Ngân hàng thương mại nhà nước phổ biến ở mức 3%/năm, trung và dài hạn từ 3,5-5%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng USD của nhóm Ngân hàng thương mại cổ phần phổ biến ở mức từ 3-5%/năm, trung  và dài hạn  từ  4-6%/năm.
Đối với các giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng USD, lãi suất bình quân các kỳ hạn 2 tuần, 1 tháng và 12 tháng có xu hướng giảm nhẹ; lãi suất bình quân ở các kỳ hạn còn lại tăng so với số liệu tuần trước đó, tuy nhiên mức biến động không nhiều (phổ biến ở mức dưới 0,3%/năm). Lãi suất bình quân cao nhất là 1,58%/năm (đối với kỳ hạn 3 tháng). Các kỳ hạn còn lại dao động từ 0,42% đến 1,46%/năm.

Trong tuần qua, cung cầu ngoại tệ đã bớt căng thẳng, tính thanh khoản của thị trường ngoại tệ có những chuyển biến tích cực, tình trạng găm giữ ngoại tệ đã được cải thiện đáng kể. Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, điều hành tỷ giá tương đối ổn định, áp dụng các biện pháp can thiệp thích hợp để ổn định thị trường ngoại hối.

Tác giả bài viết: Văn Nam

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ