Mỹ: Chỉ số lòng tin giảm; chứng khoán và đôla đồng loạt suy yếu

Thứ sáu - 01/01/2010 08:40
Chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng tám tính tới thời điểm thực hiện khảo sát đã giảm xuống 63,2 điểm từ mức 66,0 điểm hồi đầu tháng trong khi hầu hết các chuyên gia phân tích đều hy vọng chỉ số này sẽ tăng lên khoảng 69,0 điểm.

Kết quả khảo sát về lòng tin của người tiêu dùng do Đại học Michigan thực hiện được công bố hôm thứ sáu 14/08 cho thấy, chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ đã bất ngờ yếu đi. Điều này không chỉ làm lung lay lòng tin của người Mỹ về viễn cảnh phục hồi kinh tế mà ngay trước mắt, nó đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ bất ngờ giảm điểm. Đồng đôla Mỹ cũng bị mất giá so với các loại tiền tệ khác.

Theo kết quả báo cáo, chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng tám tính tới thời điểm thực hiện khảo sát đã giảm xuống 63,2 điểm từ mức 66,0 điểm hồi đầu tháng trong khi hầu hết các chuyên gia phân tích đều hy vọng chỉ số này sẽ tăng lên khoảng 69,0 điểm. Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số này tiếp tục suy giảm sau khi liên tục tăng trong bốn tháng và đạt tới mức cao nhất kể từ tháng hai tới nay là 70,8 điểm hồi tháng sáu.

Tại thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 76,79 điểm hay 0,82% và đóng cửa tại 9.321,40 điểm; mức thấp nhất trong ngày.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 23,83 điểm. tương đương với 1,9% xuống còn 1.985,52 điểm. Chỉ số Standard & Poors 500 index giảm 8,64 điểm hay 0,85% và đóng cửa tại 1.004,09 điểm.

Scott Marcouiller thuộc công ty tư vấn Wells Fargo Advisors nhận định: “Hiện vẫn có rất nhiều thông tin kinh tế trái chiều nhau nhưng kết quả khảo sát về lòng tin của người tiêu dùng do Đại học Michigan công bố hiện đang là thông tin nhận được nhiều sự quan tâm nhất.” Ông cho biết, kết quả khảo sát báo trước sự suy yếu trong chi tiêu của người dân trong thời gian tới và sẽ khiến các nhà đầu tư phải nhìn nhận lại viễn cảnh về sự phục hồi kinh tế.

Cùng với sự giảm điểm trên thị trường chứng khoán, đồng đôla cũng có nhiều biến động do những ảnh hưởng mà kết quả bản khảo sát mang lại.

Tại New York, lúc 21:00 giờ (theo giờ GMT), giá đồng euro giảm từ 1,4287 đôla Mỹ/euro xuống 1,4201 đôla Mỹ/euro.

Ngược lại, so với đồng yên Nhật, giá đôla giảm từ 95,36 yên/đôla xuống 94,84 yên/đôla.

Tại phiên giao dịch cuối ngày, tỷ giá đồng đôla so với đồng francs Thụy Sỹ tăng lên mức 1,0714 francs/đôla so với tỷ giá 1.0697 francs/đôla cuối phiên giao dịch ngày thứ năm.

Giá đồng bảng Anh giảm từ 1.6583 đôla Mỹ/bảng xuống 1.6540 đôla Mỹ/bảng.
Cùng với các thông tin doanh thu bán lẻ trong tháng bảy giảm 0,1% và giá tiêu dùng tháng bảy không thay đổi so với tháng sáu, có vẻ như “Fed sẽ phải tiếp tục duy trì lãi suất cho vay ở mức thấp cũng như thực hiện gia tăng mức linh hoạt tiền tệ có định lượng (Quantitative easing - QE) trong ít nhất một vài tháng tới để đảm bảo cho sự phục hồi của nền kinh tế”, Andres Carbacho-Burgos, chuyên gia kinh tế của Moodys Economy.com khẳng định.

Tác giả bài viết: van nam

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ