Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/10

Thứ sáu - 14/10/2011 11:06
VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 14/10.
ó thể hồi nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Các nhà đầu tư bắt đáy hoặc mua cổ phiếu sẵn có lại nhập cuộc tạo nên cây nến Small white tăng điểm nhẹ. Chưa có dấu hiệu nào tích cực,  xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là giảm.

Thị trường có thể hồi nhẹ, tuy vậy khối lượng giao dịch tích lũy ở vùng trên 416 điểm sẽ nguồn cung và là lực cản với chỉ số trong những ngày tới. Chúng tôi cho rằng, thị trường chỉ thuận lợi cho những nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu và bán được giá cao hơn trong một, hai ngày tới nếu hồi phục nhẹ về kỹ thuật”.

Vẫn trong xu hướng tiêu cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Thị trường sau phiên giảm mạnh, mặt bằng giá rẻ hơn của các cổ phiếu đã tạo độ hấp dẫn, thu hút lực cầu khiến thị trường xuất hiện hồi phục nhẹ trong phiên, khiến cho các cổ phiếu không rơi vào tình trạng giảm sàn. Tuy vậy, thanh khoản thị trường không thực sự tạo ấn tượng, dư mua nhiều nhưng khá dè dặt và chỉ đặt ở giá thấp, chúng tôi chưa ghi nhận sự tích cực của thị trường trong phiên hôm nay.

Về mặt cơ bản, vĩ mô tiếp tục căng thẳng với việc lại lãi suất qua đêm tăng mạnh và Ngân hàng Nhà nước liên tục nâng tỷ giá liên ngân hàng. Chúng ta vẫn lo ngại thị trường thế giới có những biến động xấu ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam, nhưng những phiên vừa qua thị trường thế giới tăng điểm, index vẫn giảm mạnh, cho thấy mối lo ngại thực sự đến từ nền kinh tế trong nước. Vì thế, trong giai đoạn này, chúng tôi tiếp tục đề cao sự thận trọng, kiên nhẫn chờ đợi thị trường và hạn chế giải ngân.

Thị trường vẫn trong xu hướng tiêu cực, việc tăng điểm, nếu có, chỉ mang tính chất hồi phục kỹ thuật, kéo dài qua 1, 2 phiên, vì vậy nhà đầu tư hạn chế tâm lý bắt đáy”.

Lực cầu bắt đáy sẽ mạnh dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Một đợt tăng giá trở lại trong phiên sát đợt khớp lệnh đóng cửa bên HSX khiến tâm lý hồ hởi hơn, lệnh mua bán vào thị trường sôi động với mục đích chủ đạo là bắt đáy hoặc thoát hàng. Các mã đầu cơ bên HNX tiếp tục bị bán tháo mạnh mẽ ở đợt tăng giá này là nguyên nhân dẫn đến HNX đóng cửa trong sắc đỏ.

Về mặt kỹ thuật xu hướng giảm giá vẫn tiếp tục.Đợt tăng giá trong phiên vẫn chỉ là bẫy tăng giá để cơ cấu lại danh mục đầu tư. Tín hiệu tao đáy vẫn chưa xuất hiện ngoại lực cầu bắt đáy gia tăng. Tuy nhiên chúng tôi vẫn tin tưởng lực cầu bắt đáy sẽ mạnh dần giúp hãm đà rơi của chỉ số và tạo đáy trong một thời gian không xa. Ngưỡng hỗ trợ trước mắt của HNX-Index ở mức 66 điểm, HSX-Index trong khoảng 395 đến 405 điểm.

Đứng ngoài thị trường vẫn là một sự lựa chọn hợp lý trong giai đoạn hiện nay”.

Chờ thị trường tiền tệ ổn định trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

 “Xu hướng giảm mạnh kèm khối lượng đột biến từ một số mã nằm trong danh sách không được giao dịch margin đã tạm dừng. Với mức điều chỉnh đã khá sâu, chúng tôi cho rằng kịch bản giảm mạnh với các cổ phiếu trên không có lý do kéo dài nếu không có tác động đột biến. Sự lo ngại về lượng cung cưỡng ép khó lường đã giảm đáng kể sau phiên hôm nay.

Tuy nhiên, sự hồi phục của nhóm cổ phiếu này vẫn gặp khó khăn về mặt kỹ thuật sau phiên giao dịch tiêu cực hôm qua và cần thời gian tích lũy trước khi có thể tìm một xu thế mới.
 
Về thông tin vĩ mô, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng và chênh lệch cung cầu chưa giảm. Với rủi ro đang tăng như hiện tại, sẽ cần thêm thời gian để thị trường tiền tệ ổn định trở lại. Mặc dù không quá bi quan về ảnh hưởng của hiện tượng này nhưng chúng tôi cho rằng tác động trước mắt tới thị trường trong ngắn hạn vẫn sẽ tiêu cực”.

Khả năng tích cực hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Sắc xanh trở lại ở hàng loạt các cổ phiếu chủ chốt giúp chỉ số đảo chiều thành công về cuối phiên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có tín hiệu cho thấy một xu hướng rõ ràng của thị trường trong thời gian tới. Đa số nhà đầu tư vẫn duy trì trạng thái thận trọng quan sát thị trường khiến thanh khoản duy trì ở mức thấp.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index tiếp tục được nâng đỡ khá tốt bởi ngưỡng hỗ trợ 410 điểm. Lực cầu bắt đáy xuất hiện trong phiên hôm nay cho thấy vẫn có một bộ phận nhà đầu tư chờ đợi thị trường giảm sâu để tiến hành giải ngân.

Ngoài ra, phiên giao dịch hôm nay cũng đón nhận thông tin mang tích tích cực về tình hình lãi suất. Trong cuộc họp của Hiệp hội Ngân hàng, 16 ngân hàng lớn đã cam kết không vượt trần lãi suất 14% của Ngân hàng Nhà nước thể hiện quyết tâm giảm lãi suất trong thời gian tới. Động thái này từ các ngân hàng có thể coi là khá tích cực trong bối cảnh những bất ổn về lãi suất, lạm phát vẫn đang là mối lo ngại chính của các nhà đầu tư.

Với thông tin trên, nhiều khả năng thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn trong phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, rủi ro thị trường lùi về ngưỡng 400 điểm vẫn cần được đặc biệt chú ý trong ngắn hạn”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
Tags 1265 n/a

Nguồn tin: Văn Nhật - VnEconomy

Những tin mới

Những tin cũ