Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/10

Thứ tư - 19/10/2011 11:09
VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 19/10.
Đặc biệt chú ý khả năng xuất hiện bulltrap

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Các cổ phiếu chủ chốt thuộc nhóm chứng khoán, ngân hàng tiếp tục bị bán ra mạnh bất chấp mặt bằng giá đang ở mức khá thấp cũng góp phần làm gia tăng đà suy giảm của thị trường. Theo đó, xu hướng giảm về vùng đáy cũ của VN-Index đang dần được củng cố và trở nên rõ ràng hơn.

Về diễn biến của VN-Index trong ngắn hạn, việc phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tâm lý tại 410 điểm cho thấy thị trường đang ở giai đoạn khá nhạy cảm với thông tin xấu. Theo đó, mặc dù chỉ số sẽ sớm nhận được sự hỗ trợ tại khu vực 395 – 400 điểm nhưng khả năng phục hồi trở lại trong khu vực này không cao do sự thiếu vắng các yếu tố hỗ trợ cần thiết.

Với xu hướng giảm điểm kể từ mức đỉnh 470 vẫn đóng vai trò chủ đạo, thị trường vẫn cho xác suất giảm điểm là cao và khả năng xuất hiện bulltrap trong phiên cần được đặc biệt chú ý trong những những phiên giao dịch tiếp theo”.

Nên bán trước khi thị trường hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Thị trường đang dần điều chỉnh lại những sai lệch trên cả 2 sàn và các nhóm cổ phiếu đã cho tín hiệu giảm điểm đồng loạt hơn. Khi thị trường càng xuống sát đáy cũ, lực mua bắt đáy ngắn hạn sẽ dần tăng lên nhưng áp lực bán ra cũng sẽ mạnh và có thể xuất hiện bán tháo nếu tín hiệu đảo chiều không xuất hiện khiến bên nắm giữ cổ phiếu mất kiên nhẫn.

Sự hồi phục ngắn hạn có thể xuất hiện gần các mức đáy cũ trên cả 2 sàn. Tuy nhiên, rủi ro đầu tư đi ngược xu hướng – mua trước, bán sau – là rất cao và thường chỉ đủ cho các giao dịch T+1, T+2. BVSC khuyến nghị các nhà đầu tư bám theo xu hướng chính và chỉ nên thực hiện chiến lược trading – bán trước khi thị trường hồi phục và chờ mua trả lại sau ở các vùng giá thấp”.

Chưa có dấu hiệu cải thiện trạng thái xấu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Thị trường đã trải qua những phiên giao dịch với tốc độ bào mòn điểm số nhanh mà không hề xuất hiện giằng co trong phiên. Về mặt vĩ mô, sự căng thẳng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng và việc tỷ giá tăng mạnh đang khiến tâm lý bi quan ngày một lớn.

Về mặt kỹ thuật, trạng thái xấu vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện. Điểm tựa duy nhất lúc này là index đang về gần với đáy trước, niềm tin vào mức hỗ trợ này sẽ giúp cho thị trường xuất hiện một lực cầu tương đối. Tuy vậy, chưa thể khẳng định sự bật lại này có đủ dài để kiếm được lợi nhuận qua T+4 hay không.

Với những bất ổn về mặt vĩ mô, chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thị trường phản ứng thế nào với hỗ trợ trong những phiên tới. Chỉ khi nào có sự đồng thuận tăng của cả giá và khối lượng, một kịch bản sáng sủa của thị trường mới được tính đến”.

Kịch bản hồi phục ít khả năng xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Trước mắt, kịch bản giảm trở lại vẫn có xác suất cao hơn, dù có thể có thêm những đợt kiểm tra đỉnh ngắn hạn vừa qua. Dù xu hướng thế giới tiêu cực, diễn biến này chưa đem đến nguy cơ mới bởi thị trường đã dao động trong vùng này khá lâu. Áp lực tới thị trường trong nước không rõ nét.

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng chưa có chuyển biến đáng kể, lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao. Lượng bơm qua OMO tiếp tục tăng cũng nằm trong xu hướng chung. Hiện chưa xuất hiện yếu tố có thể kì vọng tạo đột biến. Nếu không có thêm diễn biến xấu, thị trường cũng cần thêm nhiều thời gian mới có thể trở lại trạng thái bình thường.

Với mức giảm mạnh đã gần về đáy cũ, nhịp hồi phục ngắn nếu có cũng khó mạnh ngay tại đáy. Tốc độ giảm chậm khiến kịch bản hồi phục với tốc độ cao càng ít khả năng xảy ra. Đây là cơ sở để nhà đầu tư có thể chờ đợi tín hiệu tạo đáy rồi mới tham gia.

Với kịch bản giảm từ từ như hiện nay, nhận định về một nhịp hồi phục ngắn đủ T+4 khó chính xác. Với rủi ro lớn, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chưa nên tham gia những cơ hội như vậy”.

Kỳ vọng phiên wash out

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Cả 2 sàn mở cửa đều đã xuất hiện trạng thái tiêu cực, không giao dịch giằng co như phiên hôm trước, khi bên bán đã sẵn sàng bán giá thấp ngay từ đầu. Tuy nhiên bên mua cũng không hào hứng với mức giá hiện tại bởi lệnh mua vào thị trường hết sức nhỏ giọt chủ yếu mang tính chất thăm dò.

Về mặt kỹ thuật, áp lực bán tháo đã dứt khoát hơn trong phiên giao dịch ngày hôm nay, khi bên bán sẵn sàng chấp nhận bán giá thấp để thoát khỏi thị trường.  Chúng tôi vẫn kỳ vọng về việc tâm lý chán nản đến mức quá giới hạn sẽ tạo ra một số phiên wash out để giũ bỏ những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, để tạo ra môt đợt hồi phục trở lại.

Tín hiệu này có thể sẽ rõ ràng hơn nếu trong thời gian tới có những phiên cổ phiếu nằm sàn với số lượng lớn kèm thanh khoản gia tăng. Nếu khả năng này xảy ra trên mốc hỗ trợ vững chắc của thị trường vào khoảng 395 đến 400 điểm và sau đó quay đầu hồi phục thì sẽ là một tín hiệu khá tích cực”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
Tags 2965 n/a

Nguồn tin: Văn Nhật - VnEconomy

Những tin mới

Những tin cũ