Thị trường trái phiếu có sân chơi chuyên nghiệp

Thứ sáu - 01/01/2010 08:00
Một thị trường tài chính phát triển hoàn thiện phải phát triển song song 3 kênh huy động vốn: thị trường phát hành cổ phiếu - thị trường tín dụng ngân hàng - thị trường nợ (chủ yếu là thị trường trái phiếu).
Tại Việt Nam, hai kênh dẫn vốn là chứng khoán và tín dụng ngân hàng đã hoạt động khá hiệu quả nhưng thị trường trái phiếu chưa phát triển thực sự, vì thế, việc ra đời Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) ngày 14/8/2009 tại Hà Nội sẽ góp phần kích thích và phát triển một thị trường trái phiếu chuyên nghiệp.

Những năm gần đây, Chính phủ đã và đang tiến hành cải cách thị trường tài chính Việt Nam. Bên cạnh những nỗ lực của nhà nước thì các tổ chức, doanh nghiệp tham gia hoạt động trên thị trường trái phiếu Việt Nam cũng đã có những nỗ lực để cùng hợp tác phát triển thị trường. Theo ông Đào Việt ánh - Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính, quy mô của thị trường trái phiếu Việt Nam hiện chỉ ở mức 17% GDP, trong khi tỷ lệ này ở Thái Lan là 58%, Malaysia 82%, Singapore 74% và Trung Quốc là 53%. Các chuyên gia cho rằng, hiện tại, thị trường trái phiếu Việt Nam quy mô vẫn còn nhỏ, thiếu vắng thành viên chủ chốt và “hàng hóa” còn đơn điệu, chủ yếu là trái phiếu Chính phủ còn trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu doanh nghiệp hầu như không nhiều.

Từ thực tế này, từ cuối năm 2006, tập hợp các ngân hàng thương mại trong và ngoài nước, các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và các công ty bảo hiểm đã thành lập Diễn đàn thị trường trái phiếu Việt Nam (VNBF) – tiền thân của VBMA, với mục đích thúc đẩy các hoạt động giao dịch trái phiếu thông qua việc phổ biến, chia sẻ các thông tin thị trường, tiêu chuẩn hóa các hoạt động thương mại đối với thị trường trái phiếu Việt Nam. Trong 3 năm qua, Diễn đàn đã có nhiều hoạt động tích cực và bước đầu đã đem lại những lợi ích nhất định cho sự phát triển của thị trường. VBMA sẽ hoạt động với các chức năng của một hiệp hội thị trường trái phiếu chuyên nghiệp và là một cộng đồng chuyên nghiệp với tiêu chuẩn cao trên thị trường trái phiếu Việt Nam. Thúc đẩy sự phát triển của thị trường trái phiếu và các công cụ nợ khác tại Việt Nam; bên cạnh đó, VBMA cũng sẽ nâng cao khả năng hội nhập khu vực và quốc tế của thị trường trái phiếu nói chung và các hội viên nói riêng thông qua việc khuyến khích các đối tác tham gia thị trường áp dụng các tập quán thương mại quốc tế phù hợp với đặc điểm thị trường trái phiếu Việt Nam.

Trong kế hoạch hoạt động giai đoạn 2009 – 2012, VBMA sẽ triển khai thực hiện các chương trình: Xây dựng bộ tập quán thị trường, bộ quy chế hành nghề, đạo đức nghề nghiệp, cẩm nang mô hình back- office, chương trình đào tạo cho các thành viên thị trường, thúc đẩy hoạt động Repo trái phiếu tại Việt Nam, xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung về thị trường trái phiếu Việt nam, Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh trái phiếu của các thành viên và hỗ trợ sự phát triển chuyên nghiệp của thị trường… Sự ra đời của VNBF với vai trò trung gian sẽ giúp cho doanh nghiệp huy động được nguồn vốn vừa dài hạn, vừa ổn định và có mức lãi suất cố định trong suốt thời gian phát hành. Thông qua Hiệp hội, sẽ hình thành nên đường cong lãi suất chuẩn trên thị trường trái phiếu để các nhà quản lý, quản trị doanh nghiệp lấy đó làm cơ sở hoạch định chính sách và các kế hoạch kinh doanh.

Nhân dịp này, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, và VBMA đã ký kết Biên bản Ghi nhớ về hợp tác giới thiệu thông lệ quốc tế nhằm góp phần phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam, mở rộng cơ chế huy động vốn cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và các nhu cầu cấp thiết khác. Theo đó, IFC sẽ tiếp tục hỗ trợ tư vấn cho VBMA trong giai đoạn đầu thành lập và xây dựng thông lệ thị trường.

Ông Hoàng Huy Hà, Chủ tịch Ủy ban Vận động Thành lập Hiệp hội nói:“Với sự hỗ trợ của các chuyên gia tài chính của IFC, chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ giúp cải thiện điều kiện hoạt động của thị trường thông qua việc xây dựng và áp dụng những thông lệ tốt nhất trong việc kinh doanh và quản lý rủi ro đối với trái phiếu.” Bên cạnh đó, IFC và VNBF cũng đã lựa chọn Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Thái Lan (ThaiBMA) là nhà tư vấn trong quá trình dự thảo bộ quy ước thị trường, bộ thông lệ và quy tắc đạo đức cho thị trường trái phiếu Việt Nam.

Ông Simon Andrews, Giám đốc Vùng của IFC phụ trách Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam khẳng định: “Thành lập thị trường trái phiếu là bước đi thiết yếu nhằm phát triển hơn nữa năng lực cung cấp các dịch vụ tài chính của Việt Nam, và đây sẽ là một nguồn vốn bổ sung quan trọng bên cạnh nguồn vốn từ ngân hàng và nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đặc biệt, một thị trường trái phiếu hoạt động tốt sẽ là kênh huy động vốn rất hữu hiệu cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án y tế và giáo dục khi mà Việt Nam đang tiếp tục phát triển và phải giải quyết những thách thức về đô thị hóa cũng như tạo thêm nhiều công ăn việc làm.”.

Tác giả bài viết: Văn Nam

Nguồn tin: Bao công thuơng

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ