Yanzhou Coal Mining mất 19 tỷ NDT mua lại Felix của Úc

Thứ sáu - 01/01/2010 08:31
Hôm qua (14/8), Hãng khai thác than đá Trung Quốc Yanzhou Coal Mining thông báo, công ty sẽ chi tiền để mua 100% cổ phần của Doanh nghiệp than đá Felix với số tiền 16,95 đô la Úc/cổ phần. Như vậy tổng giá trị của thương vụ này sẽ là 3, 333 tỷ đô la Úc, tương đương khoảng 19 tỷ NDT.

Hai bên còn thiết lập chi phí hủy hợp đồng cho thương vụ này là 33,3 triệu đô la Úc. Hiện tại, Ban quản trị Felex đã nhất trí tiến cử thương vụ này. Thương vụ này cần nhận được sự phê chuẩn của cơ quan chính phủ hai bên Trung – Úc, trong đó cần phải có được sự phê duyệt của Ủy ban thẩm tra đầu tư nước ngoài của Úc.

Yanzhou Coal Mining cho biết, nguồn vốn cần thiết cho thương vụ này đến từ nguồn vốn của công ty và nguồn vốn vay từ ngân hàng. Yanzhou Coal Mining hiện tại đã nhận được thư cam kết cho vay mà các ngân hàng thương mại có liên quan đã đưa ra. Để tiến hành thuận lợi thương vụ này, Yanzhou Coal Mining trong tương lai sẽ tăng vốn đăng ký đầu tư thêm 834 triệu đô la Úc cho công ty của Úc, ngoài ra sẽ cung cấp thêm 2,5 tỷ đô la Úc hoặc sẽ cho vay ủy thác các loại tiền tệ.

Tài sản hiện có của Felex bao gồm: 4 mỏ than đá đang trong quá trình vận hành, hai mỏ than đá đang xây dựng và 4 dự án thăm dò than đá. Cho đến ngày 31/12/2008, trữ lượng thăm dò của Felex ước tính khoảng 510 triệu tấn, tổng nguồn nguyên liệu là 2,06 tỷ tấn. Ngoài ra, công ty này còn sở hữu 15,4% hạn ngạch từ việc xây dựng cảng than đá Newcastle (Úc) do Tập đoàn xây dựng NCIG thực thi, đồng thời còn nắm giữ công nghệ than sạch tiên tiến.

Theo một nhà phân tích, trữ lượng tài nguyên hiện tại, trước đây và sau này của Yanzhou Coal Mining tương đối khẩn cấp. Để mở rộng trữ lượng nguồn tài nguyên, mấy năm nay, Yanzhou Coal Mining vẫn chưa khai thác mỏ than đá tại khu vực phía tây này, đồng thời cũng đã tiến hành hợp tác với các doanh nghiệp khai thác mỏ của Úc. Dự đoán thương vụ này sẽ thành công. Cùng với việc nâng cao trữ lượng tài nguyên trong tương lai, cũng sẽ có thể tránh được những rủi ro do biến động giá thị trường than đá mang lại, đồng thời tạo điều kiện cho các hãng mỏ nước ngoài tham gia đóng góp cổ phần.

Tác giả bài viết: van nam

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ