Cho vay tín dụng tiêu dùng: Nội siết, ngoại bung

Thứ năm - 07/01/2010 05:46
Hiện nay, hầu hết các NH trong nước đang siết lại tín dụng cho vay tiêu dùng thì ngược lại, các ngân hàng nước ngoài lại tin tưởng vào mảng kinh doanh này tiếp tục đẩy mạnh cho vay tiêu dùng

Thực hiện chỉ đạo của NHNN về điều chỉnh cơ cấu tín dụng những tháng cuối năm, các NHTM tập trung vốn vay cho sản xuất kinh doanh và đang điều chỉnh kế hoạch tăng trưởng tín dụng phù hợp với quy mô vốn huy động. Cho vay tiêu dùng là mảng tín dụng mà nhiều NHTM trong nước “giảm phanh” trước tiên
NH nội: siết lại

Ông Đào Hồng Châu, Phó Tổng giám đốc Eximbank, cho biết mức tăng trưởng tín dụng của Eximbank 6 tháng đầu năm nay đạt 40-45%. Theo yêu cầu mới đây của NHNN về lập đề án mức tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2009, Eximbank đề xuất mức tăng trưởng tín dụng cả năm khoảng 55%.

Như vậy tốc độ cho vay tiêu dùng tất yếu sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng tiêu dùng của Eximbank còn khá thấp so với tổng dư nợ của NH, nên cơ cấu tín dụng tiêu dùng sẽ không bị điều chỉnh mạnh, nhất là những món vay tiêu dùng nhỏ chiếm không đáng kể so với tổng dư nợ của NH. Nhưng Eximbank cũng bắt đầu tăng điều kiện cho vay tiêu dùng, ưu tiên tín dụng cho cá nhân vay sản xuất kinh doanh.

Bà Đặng Tố Loan, Giám đốc SHB chi nhánh TPHCM, nhận xét nhu cầu tiêu dùng của người dân đã tăng cao. Tử đầu năm đến nay mức tín dụng tiêu dùng của SHB chi nhánh TPHCM chiếm đến 40%/ tổng dư nợ. Do vậy. từ nay đến cuối năm SHB sẽ điều chỉnh lại cơ cấu tín dụng theo hướng tăng dần cho vay sản xuất kinh doanh và giảm tín dụng tiêu dùng.

“Hiện nay chi phí quản lý của NH với một món vay tiêu dùng khá cao tương đương với chi phí cho DN vay một món lớn để sản xuất kinh doanh, trong khi nguồn lợi nhuận đem về cho NH từ tín dụng không bằng cho vay sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, rủi ro với tín dụng tiêu dùng cũng cao hơn sản xuất kinh doanh. Do vậy chúng tôi sẽ chỉ ưu tiên cho vay tiêu dùng với CBCNV thuộc DN nhà nước thực hiện trả lương qua NH hạn chế cho vay cá nhân ở các CTCP, TNHH. Chúng tôi đặc biệt ưu tiên tín dụng với các đoàn thể, các đơn vị hành chính sự nghiệp, có nguồn thu ổn định để hạn chế rủi ro"- bà Loan nói.

Không chỉ nâng điều kiện cho vay, hạn chế đối tượng được vay, các NH còn đẩy lãi suất cho vay tiêu dùng lên khá cao, không ít NH có mức lãi suất cho vay tiêu dùng 1,6- 1,8%/năm cao hơn trần cho vay sản xuất kinh doanh 5-6%/năm.

Một lãnh đạo của ACB cho biết vay tiêu dùng lãi suất rẻ sẽ ưu tiên dành cho khách hàng truyền thống có tài sản thế chấp và sử dụng nhiều dịch vụ NH. Với khách hàng mới, lãi suất sẽ phải cao, trong đó ACB hạn chế cho vay tiêu dùng tín chấp.

Nhiều NH đưa ra hạn mức cho vay tiêu dùng khá cao, không cần chứng minh mục đích sử dụng vốn nhưng thực tế người vay không mặn mà lắm với các chương trình này vì khó có thể vay được món lớn và NH cũng đòi hỏi thủ tục rất chặt chẽ.

Nhiều NH cho biết DN xuất khẩu sẽ được ưu tiên tín dụng nhất. Vì đây sẽ là đối tượng đem lại nguồn thu từ thanh toán quốc tế nhất là việc cam kết của DN xuất khẩu bán USD lại cho các NHTM trong bối cảnh nguồn USD đang khan hiếm.

NH ngoại: lấn sân

Trong số các NH ngoại ở nước ta, bước vào cuộc đua cho vay tiêu dùng cá nhân không chỉ có HSBC, Standard Chartered Bank. Hiện NH Standard Chartered đang đẩy mạnh khoản cho vay tiêu dùng cá nhân cho phép khách hàng tiếp cận khoản vay trong vòng 24 giờ, giảm thiểu tối đa mọi thủ tục giấy tờ với phương thức khấu trừ tiền lương thông qua công ty, hoặc khấu trừ vào tài khoản lương của NH.

Hiện NH này còn cung cấp miễn phí bảo hiểm An nghiệp bảo tín của AIA. Bà Namita Lai, Giám đốc khối NH bán lẻ của NH Standard Chartered cho biết tín dụng tiêu dùng đang có tiềm năng phát triển ở Việt Nam khi nhu cầu tiêu dùng của giới trẻ ngày càng tăng. NH nào phát triển được lĩnh vực này sẽ gián tiếp có cơ hội phát triển dịch vụ NH bán lẻ khác như dịch vụ tài khoản cá nhân, dịch vụ thẻ và các dịch vụ phát sinh khác.
 
Theo một chuyên gia, một phần lợi nhuận không nhỏ của các NHTMCP đạt được trong 6 tháng qua là từ cho vay tiêu dùng. Vì lãi suất cho vay tiêu dùng thỏa thuận nên các NH có thể linh động điều chỉnh theo lãi suất huy động cũng như lãi suất thị trường.

Trung bình mức cho vay tiêu dùng của các NH thấp nhất cũng 15-20%/tổng dư nợ. Trong thời điểm tín dụng có xu hướng siết lại, các NH sẽ tính toán cho vay đối tượng khách hàng nào mang lại lợi nhuận lâu dài và ổn định cho NH.

Tuy nhiên, nếu các NH hạn chế mạnh cho vay tiêu dùng thì tín dụng lĩnh vực sản xuất cũng khó tăng trưởng vì nhu cầu tiêu dùng của người dân giảm, các DN sản xuất không tiêu thụ được hàng. Do vậy, tín dụng tiêu dùng vẫn là lĩnh vực tín dụng quan trọng mà các NH phải phát triển song hành với hoạt động của mình.

Tác giả bài viết: Văn Nam

Nguồn tin: ĐTTC

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ