Doanh nghiệp găm giữ USD phải tính toán lại

Thứ năm - 07/01/2010 07:27
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu, tâm lý găm giữ ngoại tệ của nhiều doanh nghiệp, khiến ngân hàng thương mại không có đủ ngoại tệ để điều hoà cho nền kinh tế.
Theo ông Giàu, khủng hoảng kinh tế toàn cầu, cùng chính sách hỗ trợ lãi suất khiến lãi suất VND hấp dẫn. Những yếu tố đó đã tác động tâm lý găm giữ ngoại tệ của nhiều doanh nghiệp, khiến ngân hàng thương mại (NHTM) không có đủ ngoại tệ để điều hoà cho nền kinh tế.
Thêm vào đó, giới đầu cơ lợi dụng tâm lý găm giữ ngoại tệ trên thị trường, đưa ra những tin đồn thất thiệt (như tin đồn NHNN sẽ tiếp tục phá giá thêm 5 phần trăm) khiến dư luận hoang mang, gây biến động tỷ giá trên thị trường chợ đen.

“Giải tỏa được yếu tố tâm lý trên và xử lý hài hòa lợi ích của việc cầm VND hay USD, chắc chắn sẽ giải quyết được tình trạng trên” - Ông khẳng định.

Trong nhiều giải pháp như đa dạng hóa rổ ngoại tệ, bán USD ra ngoài, nhiều người đặt câu hỏi, tại sao NHNN không chọn cách dễ - chỉ cần bán thêm nhiều USD, tăng lượng cung USD là có thể ổn định thị trường?

Khi lựa chọn các biện pháp điều hành thị trường ngoại tệ và tỷ giá, NHNN luôn phải đảm bảo sự bền vững của cán cân thanh toán quốc tế, đặc biệt trong điều kiện Việt Nam là nước nhập siêu suốt 23 năm qua và dự kiến còn nhập siêu trong những năm tới.

Một yếu tố quan trọng cũng cần phải tính tới là, khi có sẵn nguồn ngoại tệ trong tay các doanh nghiệp lại ồ ạt nhập khẩu, nhất là những mặt hàng không thiết yếu, làm tăng nhập siêu, ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất trong nước.

Ngoài ra, cần xem lại cách hành xử của một số doanh nghiệp xuất khẩu đã được hỗ trợ khi vay vốn để xuất khẩu nhưng khi thu được ngoại tệ lại không bán cho ngân hàng.

Cũng phải nói thêm là Chính phủ đã có chủ trương không khuyến khích nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn nhập những mặt hàng có thể khai thác từ nguồn nguyên phụ liệu có sẵn trong nước.

Trong bối cảnh như hiện nay, các doanh nghiệp phải có sự lựa chọn hợp lý. Hiện tại, lãi suất vay ngoại tệ ở mức thấp, Chính phủ và NHNN khẳng định giữ tỷ giá ổn định và mức lạm phát chỉ 6 - 7 phần trăm. Theo tôi, doanh nghiệp nên chuyển sang vay USD hoặc có thể đa dạng hóa đồng tiền thanh toán, ví như giao dịch với đối tác Nhật thì thanh toán bằng đồng yên...

Trên thực tế, mấy tuần gần đây, dư nợ cho vay ngoại tệ bắt đầu tăng trở lại. Đây là dấu hiệu tích cực thể hiện sự điều chỉnh và năng động của cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp.

Nới biên độ làm tăng kỳ vọng, giá USD còn tiếp tục tăng, Thống đốc nghĩ sao về ý kiến này?

Tỷ giá như hiện nay là hợp lý khi lạm phát được kiểm soát và đồng USD đang có xu hướng giảm giá trên thị trường quốc tế, đặc biệt đối với đồng tiền của các nước có cơ cấu xuất khẩu gần giống Việt Nam.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay, việc điều chỉnh giảm giá VND sẽ tác động bất lợi, chưa chắc làm giảm nhập siêu nhưng chắc sẽ làm tăng gánh nặng trả nợ nước ngoài của Việt Nam...

Bộ Công Thương quyết tâm năm nay nhập siêu sẽ dưới 20 phần trăm kim ngạch xuất khẩu, tức 8 - 10 tỷ USD (năm  2008 là 18 tỷ USD). Bảy tháng qua, chúng ta chỉ mới nhập siêu 3,38 tỷ USD.

Cùng đó, theo dự báo của NHNN, các luồng ngoại tệ chuyển vào bao gồm FDI, vay trung dài hạn, kiều hối trong năm tháng cuối năm tương đối khả quan và hoàn toàn có thể bù đắp thâm hụt thương mại.

Do vậy, các doanh nghiệp đang găm giữ USD sẽ phải tính toán lại. Nếu không họ cũng sẽ bị thiệt, với mặt bằng lãi suất USD và VND như hiện nay.

Tác giả bài viết: Văn Nam

Nguồn tin: Tiền Phong Online

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ