“Đua” phát hành trái phiếu

Thứ năm - 07/01/2010 08:12
Công ty CP Hòa Bình hôm qua (29.7) đã chính thức ký hợp tác với Quỹ đầu tư SEAF Blue Waters Growth Fund (SEAF BWGF) về việc phát hành 30 tỉ đồng trái phiếu (TP) chuyển đổi cho SEAF BWGF. Nhiều doanh nghiệp (DN) đang chọn cách phát hành TP làm phương thức huy động vốn ưu tiên hiện nay.
Công ty CP Hòa Bình - nhà phân phối máy động lực của Honda, Kubota... - đã lên kế hoạch tìm nguồn vốn đầu tư phát triển từ cuối năm 2008. Theo ông Lê Quang Cảnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, lúc đó việc phát hành cổ phiếu (CP) không khả thi vì thị trường chứng khoán đang giảm điểm. Ngoài ra, rất ít nhà đầu tư (NĐT) biết đến Hòa Bình vì công ty chưa có mặt trên sàn niêm yết nên có thể giá phát hành CP sẽ không cao. "Nếu đi vay ngân hàng số tiền lớn cũng khó. Vì vậy chúng tôi chọn phát hành TP đồng thời tìm kiếm đối tác chiến lược để hỗ trợ công ty về nhiều mặt khác như quản trị, xây dựng bộ máy... ", ông Cảnh nói.
Việc Hòa Bình phát hành TP không phải là chuyện mới của DN, chỉ khác là Hòa Bình phát hành TP cho NĐT chiến lược thay vì phát hành riêng lẻ ra công chúng.

Nhiều DN niêm yết cũng phát hành TP nhưng chủ yếu bán cho NĐT và ra công chúng. Đầu tháng 7 vừa qua, Công ty CP đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SJS) đã phát hành thành công 500 tỉ đồng TP DN theo hình thức riêng lẻ. Kỳ hạn TP là 3 năm với lãi suất (LS) cố định năm đầu là 12,5%/năm, LS trong hai năm tiếp theo bằng LS tiền gửi tiết kiệm trả sau (kỳ hạn 12 tháng) của 4 ngân hàng là Agribank, Vietcombank, BIDV và Vietinbank. Tổng công ty CP Khoáng sản Hà Nam (KSH) cũng đang phát hành 100 tỉ đồng TP; mệnh giá 100.000 đồng/TP; kỳ hạn 5 năm, LS 12% cố định cho năm đầu tiên, được điều chỉnh theo LS kỳ hạn 12 tháng bình quân của 4 ngân hàng nói trên cộng thêm 3,5%. Công ty CP FPT (FPT) dự kiến sẽ phát hành khoảng 1.800 tỉ đồng TP có kỳ hạn 3 năm với LS định kỳ từ 5%-7%/năm. TP của FPT sẽ được phát hành kèm theo chứng quyền để mua CP FPT với giá tối thiểu bằng 105% mức giá bình quân đóng cửa 7 ngày giao dịch liên tiếp trước ngày chào bán TP (1 chứng quyền được mua 10 CP)...

Phát hành TP để huy động vốn là chuyện nên làm vì nó có những thế mạnh riêng biệt so với các loại hình huy động vốn khác. Đó là chi phí vốn huy động TP luôn thấp hơn huy động vốn bằng CP (không chịu áp lực phải trả cổ tức, lợi nhuận trên CP không bị pha loãng; LS TP cố định và được tính toán trước...); đồng thời trả LS TP cũng thường thấp hơn LS tiền vay ngân hàng.

Thế nhưng dự án phát hành TP có thành công hay không lại là chuyện khác. Theo TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (trường ĐH Mở TP.HCM) - hiện NĐT cá nhân ít quan tâm đến TP vì lợi nhuận không cao. "Chỉ khi những kênh đầu tư khác không có cơ hội sinh lợi thì NĐT mới nghĩ đến việc mua TP. Đặc biệt chỉ các TP của  các DN có quy mô lớn, đủ uy tín và LS hấp dẫn mới có thể thu hút được NĐT tham gia", ông Thuận nói. Theo ông, để phát hành TP thành công, DN có thể chọn loại TP chuyển đổi, TP kèm chứng quyền mua CP giá ưu đãi... phù hợp với chính sách tài chính của DN, đủ hấp dẫn đối với NĐT.

Tác giả bài viết: Văn Nam

Nguồn tin: Báo Thanh Niên

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ