Tuần 10-14/10: 'Chứng khoán khó tăng vững'

Thứ hai - 10/10/2011 11:01
Thị trường ngoại hối, vàng biến động, Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất tái cấp vốn cộng với kinh doanh quý III chưa rõ ràng nên chứng khoán khó tạo lập xu hướng tăng ổn định trong ngắn hạn.

Công ty chứng khoán TP HCM

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ nâng lãi suất tái cấp vốn thêm 1%, lên 15%, lãi suất qua đêm lên 16%. 5 ngân hàng được bán vàng huy động với giá do SJC quyết định. 2 động thái này của Ngân hàng Nhà nước nhằm ổn định lại tỷ giá vốn đã tăng liên tục trong thời gian gần đây. Điều này còn loại bỏ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Ngân hàng Nhà nước công bố tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống so với đầu năm đạt 8,16% trong tháng 9 (tính đến 23/9), huy động tăng trưởng 9,82% và tăng trưởng M2 8,87%. Số liệu tăng trưởng tín dụng và cung tiền M2 cho thấy mục tiêu 17% (đối với tăng trưởng tín dụng) và 13% (đối với tăng trưởng cung tiền M2) cho cả năm sẽ dễ dàng đạt được.

Thị trường ngoại hối, vàng biến động mạnh, Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành (lãi suất tái cấp vốn) cộng với kinh doanh quý III còn chưa rõ ràng nên chứng khoán khó tăng. Thị trường cũng chịu ảnh hưởng bởi những tin đồn về nợ xấu. Do vậy, tình hình nói chung hiện chưa hậu thuẫn cho chứng khoán tăng điểm.

Trước mắt, thị trường sẽ không mấy thuận lợi đối với cả nhà đầu tư ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư dài hạn có thể coi việc giá cổ phiếu tiếp tục giảm là cơ hội mua vào. Nhiều blue-chip chủ chốt thậm chí đã giảm xuống mức thấp vào thời điểm trước đợt tăng diễn ra vào tháng 8.

Thị trường lạc quan trong trung và dài hạn, nhưng sẽ có một khoảng thời gian khó khăn trước khi có thể tiếp tục tăng trở lại.

Công ty chứng khoán Thăng Long

Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất tái cấp vốn và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng. Đây là tín hiệu yêu cầu các nhà băng phải kiểm soát chặt chẽ rủi ro thanh khoản, hơn là dấu hiệu cho việc thực hiện một chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng này khi rủi ro lạm phát vẫn còn hiện hữu.

Ngoài ra, việc HD Bank bị Ngân hàng Nhà nước xử lý do vi phạm lãi suất trần cho thấy nỗ lực của cơ quan quản lý trong việc kiểm soát và quản lý thị trường tiền tệ chặt chẽ hơn.

Những động thái của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian gần đây giúp cải thiện niềm tin của các nhà đầu tư về một thị trường tiền tệ, thị trường vàng và nền kinh tế lành mạnh hơn. Tuy nhiên trong thời gian tới vẫn cần có những số liệu vĩ mô thực tế chứng minh để thị trường có thể tăng ổn định trở lại.

Công ty chứng khoán Kim Eng

Tuần tới, khả năng vàng sẽ tăng giá trở lại khi lực mua bắt đáy đang có dấu hiệu gia tăng từ các tổ chức và nỗi lo nợ nần khu vực Châu Âu lan rộng. Các tổ chức định giá tín nhiệm hạ bậc hàng loạt các nền kinh tế khu vực này, nhu cầu đầu tư an toàn tăng trở lại sẽ làm dòng tiền chuyển vào vàng.

Nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khá mạnh tại các thị trường mới nổi ở Châu Á. Trong nước, khối ngoại đã có chuỗi bán ròng mạnh và lâu nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Từ đầu tháng 9 đến nay, khối ngoại bán ròng khoảng 1.000 tỷ đồng trên 2 sàn, tính luôn cho cả các giao dịch thỏa thuận (trừ trái phiếu).

Khối lượng giao dịch sụt giảm nhẹ, kèm theo việc khối ngoại miệt mài bán ròng làm ảnh hưởng đến xu thế chung. Lực bắt đáy ở vùng giá thấp hiện vẫn rất mạnh giúp thị trường trong tuần qua vẫn có những phiên xanh điểm. Điều này đã giúp Vn-Index trụ vững ở 415 điểm và HNX-Index liên tục kiểm tra vùng 70 điểm.

Nếu 2 vùng hỗ trợ hiện tại vẫn được giữ vững, nhà đầu tư ưa mạo hiểm, đang có tỷ trọng tiền mặt lớn có thể tham gia một phần vốn ở vùng này. Nhà đầu tư theo trường phái cẩn trọng cần chờ đợi tín hiệu mua như: khối lượng giao dịch tăng và phân tích kỹ thuật cho tín hiệu mua.

Trường hợp ngược lại, nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu lớn trong danh mục cần phải bán ra và nhà đầu tư có tỷ trọng tiền lớn ngưng mua vào.

Công ty chứng khoán ACB

Thông tư 32 hạ nhiệt tình trạng đầu cơ trên thị trường vàng, giá ngay lập tức điều chỉnh. Thông tin này cũng làm giảm tình trạng đôla hóa do đầu cơ vàng, giúp tăng giá tiền đồng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, việc tăng lãi suất tái cấp vốn là dấu hiệu cho thấy Ngân hàng Nhà nước vẫn thắt chặt tiền tệ. Lãi suất cho vay vẫn khó có khả năng giảm mạnh trong thời gian tới.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rút ra khỏi thị trường Việt Nam với mức bán ròng khoản 15,42 tỷ đồng ở tuần này, do cổ phiếu các nước phát triển đang hồi phục mạnh trong khi rủi ro của thị trường mới nổi lại đang tăng lên.

Các chỉ số phân tích kỹ thuật hỗ trợ cho khả năng phục hồi nhẹ của cả hai chỉ số Vn-Index và HNX-Index.

Công ty chứng khoán FPT

Sự khởi sắc của thị trường chứng khoán toàn cầu cuối tuần cho thấy niềm tin của giới đầu tư về các biện pháp giải cứu Hy Lạp và các ngân hàng trong khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) đang lên.

Chứng khoán trong nước đón nhận những thông tin khá tích cực về lĩnh vực tài chính tiền tệ. Diễn biến về tỷ giá hối đoái đang là trở ngại cho các ngân hàng trong việc thanh toán cũng như dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên với những biện pháp mạnh, dứt khoát của Ngân hàng Nhà nước được kỳ vọng là điểm sáng để thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc trong tuần tới.

Ngưỡng Fibonacci 61.8 thường khá mạnh, điều này thể hiện khá rõ nét qua 4 lần hỗ trợ thành công cho Vn-Index trong tuần qua. Nhà đầu tư cũng cần để ý tới mô hình 2 đáy nhỏ có thể được hình thành trong tuần tới.

Nhà đầu tư lướt sóng chịu rủi ro có thể tham gia bắt đáy tại vùng 415-417 điểm
và bán ra khi Vn-Index test vùng 445-450. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể giải ngân vào các mã cơ bản tốt.

Nhật Hường tổng hợp

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp và chỉ mang tính tham khảo.

 

 

Tags 1103 n/a

Nguồn tin: VnExpress

Những tin mới

Những tin cũ